SpStinet - vwpChiTiet

 

Ảnh hưởng của bột đạm thủy phân từ phụ phẩm cá tra và Probiotic trong khẩu phần đến tăng trưởng và mật độ E.coli trong phân heo con sau cai sữa

Trong các ngành chăn nuôi tại đồng bằng sông Cửu Long, chăn nuôi heo chiếm một tỷ lệ khá cao và đây cũng là nơi  sản xuất cá tra lớn nhất cả nước. Vì vậy việc nghiên cứu sản xuất phụ phẩm bột cá tra làm thức ăn cho heo là rất cần thiết, nhằm tận dụng nguồn nguyên liệu sẵn có, tránh lãng phí trong sản xuất và chăn nuôi.

Các nghiên cứu trước đây cho thấy, bước đầu có thể thủy phân nguồn đạm từ phụ phẩm cá tra chế biến thành bột đạm sử dụng trong chăn nuôi. Để tối ưu hóa khẩu phần nuôi heo, việc kết hợp các chế phẩm trong khẩu phần sẽ tốt hơn cho tăng trưởng của heo. Trên cơ sở này, tác giả Nguyễn Thị Thủy (khoa Nông Nghiệp và Sinh học ứng dụng, Đại học Cần Thơ) đã tiến hành nghiên cứu “Ảnh hưởng của bột đạm thủy phân từ phụ phẩm cá tra và probiotic trong khẩu phần đến tăng trưởng và mật độ E.coli trong phân heo con sau cai sữa”.

Kết quả nghiên cứu cho thấy, việc kết hợp bột đạm thủy phân và probiotic trong khẩu phần cho kết quả tốt hơn về tăng trọng và hệ số chuyển hóa thức ăn, giảm được tỷ lệ cũng như mức độ tiêu chảy trên heo và mật độ E.coli trong phân. Heo được cho ăn khẩu phần có sử dụng bột đạm thủy phân từ phụ phẩm cá tra có năng suất cải thiện hơn so với heo sử dụng bột cá biển.

Nghiên cứu đã góp phần cải thiện và hạn chế việc phối trộn kháng sinh vào thức ăn cho heo sữa với mục đích phòng bệnh, từ đó giảm thiểu tác hại cho chất lượng thịt và chi phí cho thức ăn trong chăn nuôi heo.
Nguồn: Tạp chí Khoa học Công nghệ Chăn nuôi, tháng 1/2016

Các tin khác:

  • 10 mẫu tin
  • 50 mẫu tin
  • 100 mẫu tin
  • Tất cả