Bảo vệ gan, chống oxy hóa của saponin từ giảo cổ lam
16/06/2014
KH&CN trong nước
KH&CN trong nước
Nhóm tác giả Thân Kiều My & Phạm Thanh Kỳ (Trường Đại học Dược Hà Nội), Phạm Thanh Tùng (Học viện Y Dược học Cổ truyền Việt Nam), Nguyễn Trọng Thông (Trường Đại học Y Hà Nội) thực hiện nghiên cứu về tác dụng bảo vệ gan, chống oxy hóa của saponin chiết xuất từ giảo cổ lam.
Giảo cổ lam còn gọi là cổ yếm, thư tràng 5 lá, có tên khoa học là Gynostemma pentaphyllum (Thunb.) Makino, họ Bí – Cucurbitaceae, phân bố ở một số nước châu Á như: Trung Quốc, Myanma, Việt Nam… Giảo cổ lam thu hái ở Việt Nam đã được nhiều tác giả nghiên cứu về thành phần hóa học. Giảo cổ lam được chứng minh là có nhiều tác dụng sinh học.
Kết quả cho thấy, saponin chiết xuất từ cây giảo cổ lam có tác dụng bảo vệ gan, chống oxy hóa trên mô hình gây độc tế bào gan chuột bằng paracetamol. Thử nghiệm đã chứng minh với liều 200mg/kg và 600mg/kg có tác dụng hạn chế tổn thương tế bào gan thông qua hạn chế trọng lượng gan tương đối và hoạt độ AST, ALT; làm giảm nồng độ MDA (sản phẩm chuyển hóa trung gian quá trình peroxy hóa lipid) trong dịch đồng thể gan. Tác dụng này của saponin ở liều 200mg/kg tốt hơn liều 600mg/kg và tương đối với silymarin liều 70mg/kg.
LV (nguồn: TC Dược học, số 456 - 2014)