Thói quen ăn uống của hộ gia đình tại huyện Ba Vì tỉnh Hà Tây từ năm 2006
13/05/2008
KH&CN trong nước
KH&CN trong nước
Đề tài do các tác giả Đỗ Thị Hoà và Trần Xuân Bách thực hiện nhằm mô tả thói quen ăn uống của hộ gia đình tại huyện Ba Vì tỉnh Hà Tây năm 2006; so sánh sự thay đổi thói quen ăn uống của hộ gia đình với năm 2003.
Nghiên cứu tiến hành từ tháng 4-6/2006 với các hộ gia đình của huyện Ba Vì và các số liệu về ăn uống của hộ gia đình năm 2003 của huyện Ba Vì.
Kết quả, về thói quen ăn uống tại hộ gia đình, 95% các hộ gia đình ăn 3 bữa/1 ngày; 100% hộ gia đình sử dụng gạo và rau xanh hàng ngày; đậu phụ là thực phẩm được sử dụng thường xuyên; 63,6% hộ sử dụng mỡ, nhưng chỉ có 16,7% sử dụng dầu hàng ngày trong bữa ăn gia đình. Thịt cá chủ yếu sử dụng vài lần trong tuần; sữa, tôm, cua, hến, quả chín ít được sử dụng. Hầu hết các gia đình sử dụng từ 10-15 loại thực phẩm hàng ngày. Việc chế biến thực phẩm còn đơn giản và chưa có sự phối trộn nhiều các loại thực phẩm với nhau trong bữa ăn hàng ngày. So sánh với năm 2003 cho thấy, tỷ lệ các hộ gia đình sử dụng hàng ngày các thực phẩm có nguồn gốc động vật và mỡ tăng lên. Thịt các loại, cá, trứng, vừng/lạc tăng gấp 2 lần, sữa tăng 3 lần và bánh kẹo/đường tăng 4 lần so với năm 2003. Tỷ lệ gia đình sử dụng dầu ăn tăng 1,67 lần. Đậu phụ vẫn là thực phẩm sử dụng chính tại nơi đây trong những năm qua.
LV (nguồn: TC Y học thực hành, số 2/2008)