Giống cam mật không hạt
18/11/2013
KH&CN trong nước
KH&CN trong nước
Bằng phương pháp tuyển chọn từ cây trồng hạt, các nhà khoa học thuộc Viện Cây ăn quả miền Nam (Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam) đã tuyển chọn được giống cam mật không hạt (Citrus sinensis L. Osbeck).
Giống cam mật không hạt có các đặc điểm chính như sau: cây có dạng hình cầu vươn cao, khả năng ra hoa mạnh, hạt phấn có tỷ lệ bất dục cao (> 95%), tính không hạt của quả rất ổn định ngay cả trong điều kiện thụ phấn nhân tạo với các giống cây có múi khác (cam sành, cam dây, quýt đường...), quả có dạng hình cầu, vỏ quả có màu xanh vàng đến vàng xanh khi chín. Khối lượng quả trung bình 150-270 g, chất lượng quả ngon, thịt quả màu vàng tươi, vỏ dày 3,5-4,0 mm, tỷ lệ nước quả 36-52%.
Đặc biệt, giống cam mật này có độ Brix 8-10%, acid tổng số 0,5-0,6 g/100 ml dịch quả, hàm lượng vitamin C 30-32 mg/100 ml dịch quả, năng suất khá cao (20-30 kg/cây/năm ở cây 4-5 năm tuổi), thích nghi tốt với điều kiện Đồng bằng sông Cửu Long và vùng cao (ở tỉnh Lâm Đồng).
Nguồn: Tạp chí KH&CN Việt Nam