Giải thích tác hại của chất béo lên não
02/12/2015
KH&CN nước ngoài
KH&CN quốc tế
Thí nghiệm của các nhà khoa học Mỹ tại Học viện Y khoa Georgia mới được công bố trên tạp chí Brain, Behavior and Immunity nêu giải thích về tác hại của chế độ ăn nhiều chất béo đối với não, nêu khả năng chất béo phá hủy các khớp thần kinh - mối liên kết về thông tin giữa các tế bào thần kinh.
Nhóm nghiên cứu thử nghiệm trên 2 nhóm chuột đực: hoặc được cung cấp chế độ ăn có khoảng 10% lượng calo từ chất béo bão hòa hoặc tỉ lệ đó lên đến 60%. Mức độ này tương đương khẩu phần ăn lành mạnh so với ăn nhiều thức ăn nhanh ở người.
Nhóm nghiên cứu phân tích vùng hồi hải mã (hippocampus) - là nơi liên quan đến trí nhớ và học tập ở người - chủ yếu là đánh giá mức độ các dạng protein thể hiện số lượng khớp thần kinh và mức độ cytokine thể hiện tình trạng viêm ở đó. Trong khoảng từ 4-8 tuần, mức độ dấu chỉ về khớp thần kinh giữa 2 nhóm chuột như nhau, dù chuột ăn nhiều chất béo tăng cân. Đến tuần thứ 12, chuột ăn nhiều mỡ có dấu chỉ mức độ khớp thần kinh giảm rõ rệt cũng như mức độ cytokine tăng đáng kể - những dấu hiệu cho thấy các khớp thần kinh ở vùng hồi hải mã đã giảm thiểu.
Nhóm nghiên cứu giải thích rằng lượng chất béo nhiều dẫn đến viêm mạn tính, kích thích phản ứng miễn dịch từ tế bào đệm hình thành sự phòng vệ ban đầu cho hệ thần kinh trung ương. Tế bào đệm thường giúp não thoát khỏi tác nhân gây hại nhưng quá trình này có thể bị cản trở do có quá nhiều chất béo.
Tuy nhiên, thử nghiệm tiếp theo trên chuột béo phì ăn ít chất béo lại trong 2 tháng cho thấy những mất mát về khớp thần kinh có thể hồi phục.
Nguồn: www.nld.com.vn