Techmart Cần Thơ 2014: công nghệ và thiết bị để tăng giá trị nông, thủy sản
03/10/2014
Hoạt động KH&CN
Techmart Cần Thơ 2014
Việt Nam là một trong những nước có nguồn nông sản phong phú và đa dạng nhất trên thế giới. Nông sản nước ta không chỉ phục vụ tiêu dùng nội địa mà còn trở thành mặt hàng xuất khẩu được nhiều nước ưa chuộng, thu về hàng nghìn tỉ đồng mỗi năm. Tuy nhiên, nông sản xuất khẩu chủ yếu là sản phẩm thô hoặc chất lượng sản phẩm xuất khẩu chưa cao, nguyên nhân chủ yếu là do công nghệ và thiết bị (CN&TB) sau thu hoạch còn nhiều hạn chế, dẫn đến tình trạng hư hỏng hoặc chưa đạt chuẩn, tổn thất giá trị kinh tế sau thu hoạch là khá lớn. Do đó, việc ứng dụng công nghệ cao vào lĩnh vực sau thu hoạch là hướng đi tất yếu nếu muốn nâng cao chất lượng sản phẩm và giá trị gia tăng cho sản xuất.
Nhằm thúc đẩy việc áp dụng thành tựu KH&CN sau thu hoạch vào thực tiễn sản xuất, Chợ Công nghệ & Thiết bị chuyên ngành Công nghệ sau thu hoạch tại TP. Cần Thơ (TECHMART CẦN THƠ 2014) sẽ được Sở KH&CN TP.HCM - Trung tâm Thông tin KH&CN TP.HCM kết hợp với Sở KH&CN Cần Thơ - Trung tâm Thông tin KH&CN TP. Cần Thơ tổ chức. Sự kiện diễn ra trong 2 ngày, từ 15-16/10/2014 tại Trung tâm hội chợ Triển lãm Quốc tế Cần Thơ, địa chỉ 108A Lê Lợi, P.Cái Khế, Q.Ninh Kiều, TP.Cần Thơ. Lễ khai mạc tổ chức vào lúc 8g30 - Thứ Tư, ngày 15/10/2014.
Với mục tiêu mang đến những CN&TB đáp ứng nhu cầu thực tế của doanh nghiệp tại các tỉnh khu vực ĐBSCL và các tỉnh thành lân cận TP.HCM, Ban Tổ chức Techmart Cần Thơ 2014 đã phối hợp với 21 Sở KH&CN thuộc khu vực ĐBSCL và các tỉnh lân cận TP.HCM để khảo sát nhu cầu của doanh nghiệp. Kết quả nhận được rất nhiều yêu cầu tìm hiểu, tiếp cận các CN&TB, cụ thể như:
- CN&TB sản xuất xà bông dừa;
- Dây chuyền sản xuất hủ tiếu quy mô nhỏ;
- Máy sấy cá;
- Máy sấy lúa giống;
- Hệ thống sấy, hong khô bánh tráng;
- Máy cắt, ép, đóng gói kẹo đậu phộng;
- CN&TB sản xuất cơm rượu;
- Máy tách màu gạo;
- Tìm nhà đầu tư sản xuất rượu mận;
- CN&TB chế biến và bảo quản mật ong nguyên chất;
- Cải tiến công nghệ trộn bột nhão và công nghệ sấy trong dây chuyền sản xuất thức ăn nuôi tôm;
- Hệ thống rửa muối tự động;
- Dây chuyền chế biến muối gia vị;
- Công nghệ bảo quản quả xoài tứ quý;
- Kỹ thuật kéo dài thời gian thu hoạch xoài tứ quý;
- Thiết bị bọc hỗn hợp tro, muối quanh quả trứng vịt;
- Máy phân tích nhiệt vi sai trong ngành dược;
- Thiết bị kiểm tra nhanh NIR (hồng ngoại gần) và Raman ;
- Tư vấn lắp đặt thêm dây chuyền thức ăn cho cá công suất 12 tấn/giờ;
- Tư vấn xây dựng mô hình chuyển đổi củi trấu sang trấu tươi cho lò hơi;
- Tìm đối tác nước ngoài (Nhật Bản hoặc châu Âu) hợp tác đầu tư, xây dựng nhà; máy trích ly dầu thực vật từ cám gạo, ưu tiên công nghệ hiện đại, đối tác nhiều kinh nghiệm (5 năm trở lên);
- Công nghệ sản xuất thức ăn cho cá biển;
- Công nghệ sản xuất thức ăn cho bò sữa;
- …..
Ngoài hỗ trợ kết nối yêu cầu CN&TB của doanh nghiệp, Techmart Cần Thơ 2014 còn có 30 gian hàng trưng bày, giới thiệu hơn 60 CN&TB tập trung vào một số lĩnh vực trọng điểm như chế biến, đóng gói và bảo quản nông–thủy sản sau thu hoạch; chế biến lương thực–thực phẩm (dừa, bánh tráng, mật ong, cơm rượu, muối); sản xuất thức ăn chăn nuôi thủy sản, gia súc,…
Bên cạnh đó, Ban Tổ chức còn mời các chuyên gia nhiều kinh nghiệm để tư vấn cho doanh nghiệp và cá nhân hoạt động trong lĩnh vực bảo quản, chế biến và đóng gói nông sản sau thu hoạch. Doanh nghiệp và cá nhân có thể tham vấn với chuyên gia thông qua các buổi hội thảo hoặc tư vấn trực tiếp tại khu vực tư vấn.
Techmart Cần Thơ 2014 sẽ là cơ hội tốt để doanh nghiệp, tổ chức và cá nhân tiếp cận những thành quả KH&CN có khả năng ứng dụng vào thực tế nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm và giá trị gia tăng trong sản xuất.
CHƯƠNG TRÌNH HỘI THẢO TẠI TECHMART CẦN THƠ 2014 Thứ Tư, ngày 15/10/2014 Từ 9g15 - 10g00: 1. Ứng dụng công nghệ lọc tuần hoàn sinh học và kỹ thuật chọn giống, tạo giống trong nuôi trồng thủy, hải sản bền vững – Do TS. Nguyễn Văn Sáng – Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản 2 trình bày; 2. Quy trình sản xuất chế phẩm vi sinh dạng viên (Recotab) trong xử lý nước ao nuôi thủy sản – Do TS. Nguyễn Văn Nguyện – GĐ Trung tâm Công nghệ Sau thu hoạch – Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản 2 trình bày. Từ 13g30 - 16g30: 1. Công nghệ sản xuất chitosan từ phụ phẩm chế biến thủy, hải sản – Do PGS.TS. Ngô Đại Nghiệp – Phó khoa Sinh, ĐH Khoa học Tự nhiên trình bày; 2. Công nghệ nuôi tôm công nghiệp thâm canh trong nhà màng – Do KS. Phạm Công Chính – Chuyên gia Công ty Nhà Nguyễn trình bày; 3. Công nghệ lạnh siêu tốc trong bảo quản thực phẩm, các sản phẩm bảo quản đông lạnh – Do chuyên gia của Công ty Kỹ nghệ lạnh Á Châu trình bày. Thứ Năm, ngày 16/10/2014 Từ 8g30 - 11g30: 1. Công nghệ sản xuất mứt, sữa chua và rượu vang trái cây chất lượng cao; Công nghệ sấy“thẩm thấu” và “Refractance Window” trong sản xuất trái cây sấy khô – Do PGS.TS. Nguyễn Minh Thủy, TS. Lê Nguyễn Đoan Duy và PGS.TS. Lý Nguyễn Bình – Khoa Nông nghiệp và Sinh học ứng dụng, ĐH Cần Thơ trình bày; 2. Công nghệ plasma lạnh trong sản xuất chế biến thực phẩm - thủy hải sản – Do TS. Trần Ngọc Đảm – Phòng NCNL và MT, ĐH Sư phạm Kỹ thuật trình bày; 3. Công nghệ trồng trọt trong nhà màng – Do ông Nguyễn Hồng Đăng Khoa – GĐ Công ty Nhà Nguyễn trình bày. |