Tình hình sản xuất
Phân gà là loại phân bón rất được ưa chuộng của người nông dân vì hàm lượng hữu cơ cao (Nitơ: 1,6–1,7%; P2O5: 0,5–0,6%; K2O: 0,8%; CaO: 2,4%) có tác dụng bổ sung dinh dưỡng cho cây,cải thiện chất lượng đất, không gây ô nhiễm môi trường, không gây chai đất.
Tuy nhiên, việc bón phân gà tươi cho cây cần hạn chế: không nên bón phân gà tươi trực tiếp cho cây trồng, do bên cạnh các chất dinh dưỡng phù hợp cho cây, phân gà tươi nguyên chất còn có chứa các loại nấm, vi sinh vật có trong thức ăn của gà hằng ngày. Các loại nấm, vi sinh vật này, khi được bón cho cây, sẽ tấn công hệ rễ khiến cây mắc bệnh, yếu dần, và nặng hơn là có thể bị chết.
Việc xử lý phân gà tươi thành phân gà hữu cơ vi sinh, với chế phẩm sinh học, sẽ giảm bớt mùi hôi bãi rác, giúp xử lý rác thải hữu cơ thành phân hữu cơ chất lượng ở mức giá thành hợp lý.
Quy trình và phương pháp tổ chức thực hiện
Chuẩn bị nguyên liệu, thiết bị
Tùy theo số lượng phân gà tươi mà cân đối lượng chế phẩm sinh học. Bảng thành phần nguyên liệu cần chuẩn bị, tính cho 10 tấn phân gà tươi, bao gồm:
Thành phần
|
ĐVT
|
Số lượng
|
Phân gà tươi
|
Tấn
|
10
|
Cơ chất độn
(tro trấu hoặc than mùn- bã nấm,…)
|
Tấn
|
03
|
EM Fert-1
|
Kg
|
05
|
Pro-1
|
Kg
|
2,5
|
Cám gạo
|
KG
|
50
|
Mật rỉ đường
|
Lít
|
05
|
Phối trộn nguyên liệu ủ
Bước 1: Hoạt hoá chế phẩm vi sinh
- EM Fert-1: phối trộn đều 5kg EM Fert-1, 50kg cám gạo và 5lít mật đường pha loãng với nước sạch, ủ kín trong thời gian 24 giờ để vi sinh vật và nấm hoạt hóa trở lại từ dạng bào tử. Độ ẩm hỗn hợp hoạt hóa 60%.
- Pro-1: 3 lít chế phẩm Pro-1, 5 lít mật rỉ đường và 100 lít nước, đậy kín 24 giờ.
Bước 2: Xử lý mùi hôi phân gà
Phân gà tươi sau khi thu gom sẽ được phun đều chế phẩm Prozym đã hoạt hóa ở bước 1.
Bước 3: Phối trộn và bổ sung men EM Fert-1
- Phối trộn 10 tấn phân gà với 3 tấn cơ chất độn (tro trấu hoặc bùn mía, than bùn,…) sao cho độ ẩm ở 60%, tỉ lệ phối trộn tùy theo độ ẩm của phân gà tươi.
- Rắc đều hỗn hợp chế phẩm EM Fert-1 đã hoạt hóa ở bước 1 cho 10-13 tấn hỗn hợp (phân gà + cơ chất độn ) đã phối trộn. Duy trì độ ẩm của hỗn hợp không quá 60%, sau đó phủ một lớp tro trấu hoặc bùn mía trên bề mặt luống ủ để giữ nhiệt và hạn chế ấu trùng ruồi (sinh dòi) trong thời gian đầu.
Lưu ý: kiểm tra độ pH đạt 5-7 trước khi bổ sung men cho luống ủ, nếu pH chưa đạt, thì bổ sung 0,5-1% vôi bột ủ trong 3 ngày để cân bằng độ pH trước khi bổ sung men.
Bước 4: Che phủ và bảo quản
Sau khi ủ xong, nên đậy đống ủ bằng bạt hoặc nylon. Để đảm bảo sản phẩm tốt hơn và tránh ánh nắng trực tiếp đống ủ, nên che thêm tấm che bằng lá hoặc mái lợp.
Vào mùa đông phải che đậy kỹ để nhiệt độ đống ủ phải duy trì ở mức từ 60-70oC.
Điều kiện sản xuất
- Việc ủ phân gà ở quy mô lớn thì cần có máy xúc và trộn để trộn phân, cơ chất độn và vi sinh đều nhau.
- Phân sau khi ủ đưa qua máy nghiền và sàng để đảm bảo hạt phân mịn, đồng đều và dễ bón cho cây.
Trang thiết bị chính trong dây chuyền (chi phí đầu tư: 2-3,5 tỷ):
TT
|
Tên thiết bị
|
Số lượng
|
Ghi chú
|
1
|
Máy múc
|
01
|
|
2
|
Máy trộn
|
01
|
|
3
|
Máy nghiền
|
01
|
|
4
|
Máy sàng
|
01
|
|
5
|
Máy bơm
|
02
|
Phun xịt chế phẩm
|
Ưu điểm của công nghệ. Hiệu quả kinh tế
- Thành phẩm là phân gà hữu cơ vi sinh đã được loại bỏ hết các mầm bệnh trong phân gà tươi, bổ sung vi sinh tốt cho cây.
- Giữ lại được nhiều chất dinh dưỡng hơn các phương pháp khác (ví dụ như phương pháp gia nhiệt,....).
- Chi phí xử lý rẻ, sản phẩm chất lượng.
- Giảm gánh nặng về chất thải cho các trang trại gà, đem lại nguồn kinh tế lớn.
Thông tin liên hệ chuyên gia, hỗ trợ
Công ty Cổ phần Đầu tư công nghệ sạch SACOTEC
Địa chỉ: 101 Nguyến Văn Thủ, Phường Đa Kao, Quận 1, TP.HCM
Điện thoại: (028) 6291.2329 - 0937 558 672
Email: biosacotec@gmail.com - Wesite: http://biosacotec.com
Người liên hệ: Ông HỒ NGUYỄN MẠNH QUÂN, Giám đốc