Việt Nam thiếu muối với 3.000km bờ biển, nghịch lý phải giải

Với hơn 3000 km chiều dài bờ biển, khí hậu nhiệt đới, nguồn nhân lực dồi dào, thế nhưng ta đã liên tục nhập khẩu muối!
"Những người bình thường" chắc không khỏi giật mình, tưởng như đang ở Lào hay ở Mông Cổ, không có biển và phải đặt câu hỏi "sao vậy?"

NGHỊCH LÝ: ĐI TÌM NGUYÊN NHÂN…
Riêng năm 2008, Việt Nam đã phải nhập 430.000 tấn muối. Giá muối nhập khẩu vào khoảng 1.600 đ/kg, nguồn nhập chủ yếu là từ Ấn Độ (chiếm 70%) và Thái Lan. Dự báo đến 2011, con số này vào khoảng 500.000 tấn.
Ngược về năm 2000 , chúng ta cũng đã phải nhập khẩu 500.000 tấn muối, và từ đó đến nay, cứ mỗi năm cả nước phải nhập trung bình hơn 200.000 tấn muối. Trong khi đó, không phải là chúng ta không đầu tư phát triển ngành sản xuất muối để đáp ứng nhu cầu ngày càng gia tăng. Từ năm 2000, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã cho đầu tư xây dựng đồng muối Quán Thẻ ở tỉnh Ninh Thuận, với diện tích 2.500 ha, năng suất dự tính 300.000 tấn/năm. Sản lượng này được coi là khá đáng kể, giúp giải quyết tình trạng thiếu muối triền miên ở nước ta. Cách Quảng Ngãi 60 cây số về phía Nam, đồng muối Sa Huỳnh, xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ rộng hơn 112 ha cũng là vựa muối lớn của miền Trung. Còn diêm dân thì sao? Chỉ riêng hai thôn Tân Diêm và Long Thạnh 1, xã Phổ Thạnh, cũng đã có hơn 700 gia đình sinh sống bằng nghề muối trong tổng số 800 hộ dân, tức là chiếm tới hơn 87% số hộ dân địa phương. Không chỉ thế, các tỉnh Bến Tre, Sóc Trăng, Bạc Liêu… cũng là những vựa muối khá lớn ở ĐBSCL cung cấp một số lượng đáng kể (xem đầy đủ)